Nên chọn kem chống nắng loại nào?

Kem chống nắng là một sản phẩm chăm sóc da rất quan trọng. Các bạn đều biết phải sử dụng kem chống nắng hàng ngày nhưng liệu bạn đã biết cách chọn lựa kem chống nắng hay chưa? Chúng ta thường nghe nhắc đến kem chống nắng vật lý hay kem chống nắng hoá học, loại nào sẽ phù hợp với da bạn? Loại nào bảo vệ da tốt hơn? Loại nào sẽ ít có khả năng gây kích ứng trên làn da nhạy cảm của bạn?

Hãy để Amo gửi đến bạn những thông tin cơ bản nhất và hiểu rõ sự khác biệt giữa hai loại kem chống nắng vật lýkem chống nắng hóa học cũng như ưu nhược điểm của cả 2 loại nhé.

1. Kem chống nắng hóa học

Ưu điểm:

Khá mỏng nhẹ, thấm nhanh, không bị trắng mặt hay để lại vệt trắng trên da.

Có khả năng bảo vệ da khỏi tia UVA và UVB cao hơn kem chống nắng vật lý. Tuy nhiên, khả năng này còn phụ thuộc sự ổn định và hoạt động của các chất hoá học trong kem.

Nhược điểm:

Các hoạt chất trong kem sẽ mất dần tác dụng khi bạn tiếp xúc nhiều với ánh nắng. Vì vậy, bạn phải bôi lại nhiều lần trong ngày để đảm bảo lớp chống nắng được hiệu quả.Có khá nhiều hoạt chất kết hợp với nhau nên khả năng gây kích ứng cao. Đặc biệt, các hoạt chất như Avobenzone hay Octinoxate có khả năng gây kích ứng cho da dầu mụn khi thẩm thấu vào daPhải bôi trước khi ra ngoài tầm 20-30 phút để đảm bảo các hoạt chất trong kem hoạt động tốt, khá bất tiện cho các bạn đang vộiChỉ số SPF càng cao, khả năng gây kích ứng cho da nhạy cảm càng cao

2. Kem chống nắng vật lý

Thường được ghi trên trên sản phẩm là Sunblock. Nguyên tắc hoạt động của kem chống nắng vật lý là tạo màng chắn vật lý phản chiếu các tia UV, không cho các tia này xâm nhập vào da.

Các chất thường có trong kem chống nắng vật lý : Titanium Dioxid , Zinc Oxide.

Cả hai thành phần này đều là khoáng chất có dạng phấn trắng. Kích thước các hạt khoáng này khá to nên cả hai chất này sẽ không thấm vào da mà sẽ nằm lại trên bề mặt da, tạo ra lớp màng vật lý bảo vệ da.

Ưu điểm:

Khá bền vững khi tiếp xúc ánh nắng mặt trời nên bạn thường không phải bôi lại nếu không phải hoạt động ngoài trời nhiều.

Dùng được cho mọi loại da, Zinc Oxide có khả năng kháng khuẩn khá hiệu quả nên có thể sử dụng cho cả em bé và các bạn có da nhạy cảm.

Có khả nănng bảo vệ da bạn ngay sau khi bôi nên bạn không phải mất thời gian chờ đợi.

Nhược điểm:

Gây trắng mặt và dễ để lại vệt trắng trên da nếu tán không kỹ, đặc biệt rất khó sử dụng với các bạn da tối màu.

Khá dễ trôi nên nếu hoạt động ngoài trời và đổ mờ hôi nhiều, bạn phải bôi lại liên tục.

Titanium Dioxide không chống tia UVA hiệu quả.

Titanium Dioxide có thể là nguyên nhân gây kích ứng cho một số bạn.

Khá dày và nặng mặt, có thể gây bít tắc lô chân lông và ảnh hưởng lớp trang điểm

Vậy nên hãy chọn cho mình loại kem chống nắng phù hợp để sử dụng mỗi ngày hoặc để đi dã ngoại, tắm biển thoải mái mà không sợ ảnh hưởng đến làn da yêu quý của mình nhé!

Trả lời